Gà và đại bàng – Ngoài trời có trời

Câu chuyện về một quả trứng đại bàng lọt vào sân vườn, và gà mẹ đã ấp trứng đại bàng ấy và nuôi nó lớn lên giữa bầy gà con của mình. Đại bàng trưởng thành, như bao chú gà khác, cũng biết đi tìm giun, chạy quanh sân, ăn uống chơi đùa chia sẻ mọi thứ thuộc về nếp sống của đàn gà , và cũng nhìn lên trời nhìn những đàn chim bay qua với mong ước mình có một đôi cánh để bay lên. Nó thậm chí chưa bao giờ nhìn ra điểm khác biệt của mình so với những con gà khác. Nó thậm chí còn tệ và nhát hơn những con gà bạo dạn khác trong những bài tập thử bơi, thử nhảy xa, thử bay lên 1 cái hàng rào thấp.   Cuối cùng nó không bao giờ biết mình có thể bay được, và chết trong vườn nhà như những con gà không bao giờ dám trải nghiệm vượt quá sân vườn nhà mình.

***

Không khác gì con đại bàng trong trường hợp ấy, đổi lại là thiên nga, hải âu, họa mi, chim sẻ hay chim ưng, nếu cả cuộc đời nghĩ rằng mình không thể bay được, sẽ không bao giờ biết đôi cánh mình đủ mạnh đến mức độ nào, mình có khả năng đi xa đến đâu, không bao giờ hiểu mình thật sự là ai.

***

Hành trình của con người, từ khi trứng nước đến trưởng thành và những giờ phút cuối, cũng là chặng đường muốn biết mình là ai và có thể làm gì.

Chỉ cần chịu « cất cánh » sẽ biết đươc : Có thể làm nhiều lắm, khả năng là vô tận, trong nhiều hoạt động khác nhau: không những sức khỏe, còn có lĩnh vực tinh thần; không những lý trí, mà còn tâm hồn; không những công việc, mà mà còn trong những giây phút hưởng thụ, sở thích.

Qua những hoạt động khác nhau ấy, con người « bay » trong vô vàn thế giới, có muôn ngàn cách suy nghĩ và cảm xúc khác nhau, « thấy » được những điều mới mẻ và lạ lùng, trải nghiệm ngay trong những giông tố hay yên tĩnh, đi sâu vào những điều tinh tế và nguyên thủy.

***

« Bay » nghĩa là đối mặt với nguy hiểm và chơi vơi, nhưng cũng có nghĩa là ở tầm cao để ngắm những giây phút đẹp huy hoàng. Điều quan trọng nhất là, để một lần khám phá lòng can đảm của mình, để biết được sức mạnh của mình và cuối cùng hiểu được thật sự mình là ai, có thể làm gì.

***

Có một người bạn từng nói với tôi là « tự mình không thể lên dây cót cho mình, không thể lên tinh thần cho chính bản thân mình ». Trong hoàn cảnh đó, không phải là mình đã kiệt sức hay thất vọng hoàn toàn, mà là vì chưa thấy hết được sức mạnh bản thân.

Tự bay lên bằng sức mạnh đôi cánh của chính mình. Rồi sẽ thấy, ngoài núi còn có núi, còn biển là đại dương, ngoài trời còn có trời, và ngoài thế giới nhỏ nhoi có thể đang yếu đuối hay chán nản của mình là cả thế giới của những số phận đang cố gắng từng giây phút để thay đổi số phận.

 

IMG_2271

 

Ngọc Duệ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s