Nhạc trong truyện “1Q84”: Sinfonietta de Janacek

Như thường lệ, mỗi quyển sách của nhà văn Haruki Murakami đều có 1 hoặc vài bản nhạc xuyên suốt toàn bộ câu chuyện để kín đáo chuyển tải một thông điêp nào đó liên quan đến tinh thần của toàn bộ tác phẩm. Trong bộ 3 quyển mới nhất “1Q84”, bản giao hưởng “Sinfonietta” của Leos Janacek đã được chọn.

Bản nhạc này được nhắc đến vào mỗi khoảng lặng trong truyện : khi nhân vật chỉ có một mình, khi một cuộc gặp không đối thoại, vào mỗi lúc suy nghĩ nào đó. Giai điệu được bật lên, quay từng vòng đĩa nhạc theo một cách trịnh trọng và đầy thưởng thức của nhân vật, không chỉ để lấp đầy sự trống trải của im lặng, mà còn để vẽ ra những con đường vô hình trong thế giới “siêu nhiên” của mỗi người, và những con đường ấy liên quan đến cảm xúc, liên quan đến phần vô thức tạo ra quyết định của họ. Mỗi lần nghe xong bài nhạc, họ lại có một quyết định quan trọng mà không hẳn có một lý do nào rõ ràng của lý trí.

Thế nên, tôi tìm nghe bản nhạc. Lần đầu tiên nghe bài nhạc này, rồi lần thứ hai, thứ ba, rồi nhiều lần nghe lại, tôi đều có một hình ảnh hiện ra : Khi muốn hiểu nguồn gốc những quyết định của chúng ta, cũng tương tự như khi bóc vỏ của một củ hành: để đi đến tận cùng cốt lõi bản chất, nhất định phải trải qua những tầng tầng lớp lớp vui buồn, với nước mắt chảy dài vì vị cay nồng, với nhiều lần định dừng lại bỏ cuộc vì dường như quá sức chịu đựng, nhưng một khi đi đến được bên trong thì sẽ thấy được, hiểu được, chạm được phần bản chất bé nhỏ nhưng cô đặc để thấy những thăng trầm bề nổi phải chịu đựng rốt cuộc có vẻ phù phiếm.

Và theo tôi, đó mới chính là “tinh thần” của bộ truyện 1Q84: những con đường ta đi trong cuộc đời này, mà ta thường gọi nó bằng cái tên “Số phận”, hay “Định mệnh”, thật ra được tạo ra bởi chính chúng ta, từ phần bản chất tinh thần nằm sâu trong vô thức mỗi con người.

http://www.youtube.com/watch?v=G_Xi1M2ef6A&feature=related

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s