Một số khái niệm

Thời gian là một khái niệm, được cụ thể hóa bằng những từ “ngày”, “tháng”, “năm” để chúng ta có thể thấy qua những tờ lịch, đồng hồ, những dấu mốc kỷ niệm cá nhân.

*

Vận mệnh, số phận là một khái niệm, trong đó “thành đạt” hay “lận đận” cũng để chỉ những giai đoạn cụ thể với những kết quả thấy được trong điều được gọi là “vận mệnh” đó. Cách gọi thông dụng của khái niệm này là “số” rút gọn từ “số phận”. “Số tôi là vậy!” đủ để lý giải mọi thành công hay thất bại.

*

Duyên phận cũng là một khái niệm, người ta quý mến ai, muốn gần hơn nữa với ai thì thấy có duyên phận với người đó, nhưng đến cần chia ly, hay mới rời nhau thì dùng “hết duyên hết nợ” để sự ra đi nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, “Duyên phận” được tạo ra bằng niềm tin. Trong một số trường hợp khác, qua những lời tử vi, bói quẻ không luận đúng-sai, bỗng dưng một người chưa từng gặp mặt trở thành mối duyên cần tìm của mình. Duyên phận, niềm tin!

*

Những khái niệm này không hiện hữu vật chất, không ai thấy được, không ai nghe được và sờ vào được.

Những khái niệm này được dùng để giải thích, thanh minh, biện hộ cho những hành động cụ thể của con người theo quy tắc “thấy hợp với ý mình thì dùng”, mà chưa chắc đã có mối liên quan nào với nhau giữa ý nghĩa của khái niệm chung và ý riêng của mỗi người.

*

Tình yêu là một khái niệm. Không ai biết tình yêu như thế nào cả. Người ta chỉ cảm nhận được nó thôi. Có điều, khái niệm tình yêu thì vô hình, nhưng những quan điểm để phán xét tình yêu thì thường  được danh sách hóa hoặc vật chất hoá thành những tiêu chuẩn và con số rất cụ thể. Tuổi đời càng lớn, danh sách những tiêu chuẩn và con số lại ngày càng tăng theo cho dù có thể lựa chọn và cảm nhận đối với người yêu, tình yêu ngày càng giảm.

*

Sự hồn nhiên lại là một khái niệm phức tạp hơn, chứ không hồn nhiên giải thích được rõ ràng như tên gọi của nó. Hồn nhiên đối với một số người nghĩa là “ngây thơ”, nghĩa là “trong sáng, thiện tâm”, hay cũng có thể là “chưa biết gì về va chạm cuộc đời”, đối với  một số người khác có thể nghĩa là “khờ dại, chưa đủ chín chắn”, hoặc cũng có thể họ đang muốn nói đến mức thấp nhất trong thang giá trị thông minh. Tùy theo đối tượng được nói là ai, trẻ thơ hay người lớn. Tùy vào người nói, nói về hồn nhiên chưa hẳn đã có hồn nhiên, thiện ý như nghĩa từ vốn ban đầu là vậy.

***

Bao nhiêu khái niệm nhỏ nhỏ như thế này, tưởng như không liên quan nhau, vậy mà ghép lại thành:

Yêu hồn nhiên cùng thời gian, vận mệnh và duyên phận. Là như thế nào?

Một câu được tạo ra bởi các khái niệm vô hình, gắn chặt với cách hiểu, niềm tin cá nhân, liệu có vững chắc ngay từ chữ đầu tiên “yêu”?

Một tình yêu bất chấp thời gian, bất chấp khái niệm “duyên số” và “vận mệnh”, thật sự mới là “hồn nhiên”.

Một tình yêu mà ánh mắt, nụ cười vẫn giữ tính nguyên sơ như buổi đầu dẫu số phận, vận mệnh có xảy ra chuyện gì, mà thời gian cũng chỉ có một tác dụng là làm tay nắm tay ngày càng chặt hơn.

Đó là hồn nhiên yêu, hồn nhiên đi cùng thời gian, hồn nhiên theo niềm tin của mình, để tạo ra duyên phận và số mệnh hạnh phúc cho chính mình, mà không phải lấy một người chỉ vì “cho nó đúng số”, cũng không phải “chắc không có duyên phận với một người” rồi cả đời sống ngược lại với tình cảm thật của mình.

*

Cái khái niệm, các cụm từ, các hoa mỹ của lý thuyết, cuối cùng chẳng qua cũng là mớ bẫy chằng chịt cuốn tâm trí và tính toán của con người đi theo ý của mình muốn nếu bản lĩnh không vững vàng.

Mọi điều có thể hóa ra lại rất đơn giản. Niềm tin kết nối mọi thứ, niềm tin quyết định nhiều điều, có thể tạo ra thế giới khái niệm mà cũng có thể phá đi những bức tường khái niệm chắn tầm nhìn.

*

Nhìn vào một ánh mắt, chợt thấy nồng ấm ngay con tim. Nhìn vào một nụ cười, có thể bất chấp hết thảy các khái niệm, chỉ muốn giữ mãi khoảng khắc ấy. Vậy là đủ!

Chạm vào tay nhau, ước muốn đi cùng nhau để mãi được nắm những ngón tay ấy đến phút cuối đời. Vậy là đủ!

Duyên phận, thời gian, thành bại, thăng trầm, ấm áp yêu trong một cái hôn sâu. Hạnh phúc và chỉ cần ở bên nhau. Bất chấp!

Vậy là đủ.

cát

NTH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s