Đọc KỶ NIỆM THỜI THƠ ẤU của Hoàng Thị Thế

KỶ NIỆM THỜI THƠ ẤU của Hoàng Thị Thế, xuất bản năm 1975, là một quyển sách đặc biệt, vì đây là hồi ký có một không hai của « công chúa Hoàng Thị Thế » viết về tuổi thơ lúc còn cha mẹ.

Cuộc đời của bà đúng là hồng nhan gian truân từ thuở bé, đặc biệt là phần cuộc sống khi là diễn viên nổi tiếng tại Pháp. Không biết bao nhiêu phần thực hư quanh định mệnh đầy sóng gió người con gái độc nhất của Hoàng Hoa Thám, nhưng phần chân thật nhất của cuộc đời bà có thể tìm thấy từ quyển hồi ký do chính bà viết ra, với những câu chuyện chỉ dành riêng cho tuổi thơ của mình, đã thể hiện những nỗi tiếc nuối đau đớn sâu sắc khi nhìn lại sự sum vầy đầy hạnh phúc đã vĩnh viễn không trở lại.

Hoàng Thị Thế sinh năm 1901 tại khu căn cứ Phồn Xương – Yên Thế. Cha là Hoàng Hoa Thám – « Hùm thiêng Yên Thế ». Mẹ là Đặng Thị Nho, còn được gọi là « Bà Ba Cẩn », là người vợ ba tài giỏi của Hoàng Hoa Thám.

Cuốn hồi ký kể về thời thơ ấu của Hoàng Thị Thế. Bà sinh ngày 31/3/1901. Lên ba tuổi, bà được hứa hôn với một người con của hoàng đế Trung Hoa. Tháng 6/1909, Hoàng Thị Thế bị bắt cùng mẹ tại Yên Thế. Mẹ bà đã tự vẫn trên tàu đi đày sang Nam Mỹ, còn Hoàng Hoa Thám chết hoặc mất tích, đến nay vẫn còn nhiều giả thuyết và không tìm thấy mộ của ông.

Featured Image -- 1916Hoàng Thị Thế trở thành cô nhi. Năm 1916, bà bị đưa sang Pháp học. Năm 1922, bà đòi về nước và được thu xếp cho về làm việc trong phủ Thống sứ. Năm 1927, bà lại bị đưa sang Pháp học, nhưng bà từ chối học luật mà bắt đầu làm diễn viên từ năm 1929 tại Paris cho đến những năm đầu 1940. Sau đó, bà về nước và sống cho đến khi mất vào năm 1988.

Năm 1975, tại Hà Bắc, khi đã 74 tuổi, bà viết hồi ký về những năm tháng tuổi thơ cùng người cha và mẹ anh hùng. Quyển sách tuy mỏng nhưng thấm đượm tình cảm, và diễn tả lại khung cảnh cuộc sống lúc ấy của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám.

Quyển hồi ký bằng tiếng Việt này được dịch từ quyển tiếng Pháp của bà chép trong một cuốn sổ tay và được lưu ở Thư viện tỉnh Hà Bắc lúc ấy. Nhà thơ Hoàng Cầm, với bút danh Lê Kỳ Anh, đã dịch sang tiếng Việt và được tiến sĩ sử học Khổng Đức Thiêm hiệu đính, biên tập lại. Bản gốc tiếng Pháp sau đó đã thất lạc vì tỉnh Hà Bắc sau đó được chia thành hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Quyển hồi ký này cũng đã được NXB Omega+ tái bản, trình bày đẹp, nội dung có bổ sung một số đoạn và bài viết về bà. Không hiểu sao đọc sách có hương giấy cũ xưa vẫn cứ ngây ngất.

KỆ SÁCH DU-YÊN MOKSHA

KỶ NIỆM THỜI THƠ ẤU của Hoàng Thị Thế, xuất bản năm 1975, là một quyển sách đặc biệt, vì đây là hồi ký có một không hai của “công chúa Hoàng Thị Thế” viết về tuổi thơ lúc còn cha mẹ.

Cuộc đời của bà đúng là sự gian truân của hồng nhan, trong đó đặc biệt là phần cuộc sống của bà khi là diễn viên nổi tiếng tại Pháp. (* bài viết sưu tầm ở dưới). Không biết bao nhiêu phần thực hư quanh định mệnh đầy sóng gió người con gái độc nhất của Hoàng Hoa Thám, nhưng phần chân thật nhất của cuộc đời bà có thể tìm thấy từ quyển hồi ký do chính bà viết ra, với những câu chuyện chỉ dành riêng cho tuổi thơ của mình, đã thể hiện những nỗi tiếc nuối đau đớn sâu sắc khi nhìn lại sự…

View original post 1 408 từ nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s