Quyển sách xưa về Quan họ – 1934

Cầm trên tay nâng niu quyển sách được tặng, in từ năm 1934, bọc giấy sáp, viết về Hát đối đáp nam nữ – Quan họ. Đọc sách đẹp, nhiều cảm hứng, phải tìm kẹp sách đẹp đẹp để kèm theo và chụp lại khoảnh khắc này.

71922797_426179444704469_4618888768777093120_o

Tác giả là ông Nguyễn Văn Huyên (1905-1975), ông là Giáo sư, tiến sĩ, nhà sử học, nhà dân tộc học, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Ông là Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam trong suốt 28 năm (1946-1975). Ông cũng là chú của GS. Nguyễn Quý Đạo – người đã tặng mình quyển sách này. Một món quà vô cùng trân trọng và sâu sắc!

Quyển sách rất công phu, càng đọc càng mê nên mình phải đọc thật chậm rãi như một “học trò” qua sách, vừa đọc vừa ghi chú, ngẫm nghĩ và tiếp thu những nghiên cứu, trình bày, quan điểm của tiền bối. Đây cũng là luận án tiến sĩ của ông.

Năm 1934, Nguyễn Văn Huyên lúc ấy 29 tuổi, là người Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ văn khoa tại Đại học Sorbonne, Paris với đề tài “Hát đối đáp nam nữ thanh niên ở An Nam” và luận án phụ “Nhập môn nghiên cứu nhà sàn ở Đông Nam Á”. Hai bản luận án này đều được xếp loại xuất sắc, in thành sách và xuất bản với sự hoan nghênh của giới chuyên môn Pháp, Đức, Hà Lan…

Năm 1938, ông tham gia Hội truyền bá chữ quốc ngữ, làm nghiên cứu tại Trường Viễn Đông Bác cổ, và giúp thành lập môn Lịch sử văn minh Việt Nam tại Đại học Luật Hà Nội.

Dù theo nền giáo dục Tây học từ nhỏ nhưng tất cả hoạt động nghiên cứu đều dành cho Việt Nam, có thể nói ông đã tận dụng phương pháp nghiên cứu khoa học của phương Tây để diễn giải và giới thiệu văn hóa Việt Nam với quốc tế theo cách thuyết phục và hiệu quả. Ngay trang phục, thói quen văn hóa của ông đều rất Việt Nam, ví như ngày cưới của ông đã mặc trang phục áo dài truyền thống.

Hai hình đầu: đám cưới của ông và hình chân dung từ bộ ảnh gia đình – Hình thứ ba: ông Nguyễn Văn Huyên chụp với nhà triết học Trần Đức Thảo (http://www.viet-studies.net/TDThao/CuHuyChu_TranDucThao_NguyenVanHuyem.htm)

Ông được giới chuyên môn ở Việt Nam đánh giá là người đã cùng học giả Đào Duy Anh đặt nền móng cho nghiên cứu văn hoá, văn minh Việt Nam. Các nghiên cứu của ông góp phần khẳng định người Việt Nam có tín ngưỡng của riêng mình thể hiện qua việc thờ thành hoàng như Phù Đổng, Tản Viên, Chử Đồng Tử.

Thông qua các nghiên cứu với phương pháp và cách tiếp cận khoa học của Nguyễn Văn Huyên về văn học dân gian, lễ hội truyền thống, kiến trúc, địa lý học lịch sử, cấu trúc giai tầng trong xã hội, người ta có thể nhận thấy tinh thần, tâm lý dân tộc Việt Nam.

Nhà sử học Trần Quốc Vượng đã viết: “Ông, là một nhà khoa học nhân văn lớn và hiện đại đầu tiên ở nửa đầu thế kỷ XX này”…”Giới nghiên cứu trẻ/già hôm nay còn được học và phải học ở ông nhiều về phương pháp luận và các phương pháp tiếp cận những sự kiện nhân văn, vừa cụ thể vừa tổng thể.” (wikipédia)

Quang Nguyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s